Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” tiếp tục đến với đồng bào miền Trung

Thứ tư, 11/11/2020 | 16:10 GMT+7

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” tiếp tục đến với đồng bào miền Trung

Trong 2 ngày 10-11/11, tại Quảng Bình và Hà Tĩnh, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn và đoàn công tác của BHXH Việt Nam tiếp tục có những hoạt động trong chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” đối với người dân bị ảnh hưởng do bão, lũ.

Tại Quảng Bình:

Huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) được coi là “rốn lũ” và chịu nhiều thiệt trong đợt bão, lũ vừa qua. Theo ông Dương Công Nhân- Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy), từ ngày 8-23/10, huyện đã trải qua 3 đợt lũ lụt, đặc biệt từ ngày 17-23/10 trải qua trận lụt lịch sử, khiến 100% số nhà dân trên địa bàn ngập sâu trong nước từ 1m trở lên. Ước tính thiệt hại của người dân và các tổ chức, DN trên địa bàn xã lên tới gần 200 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ với bà con xã Lộc Thủy

Tại xã Lộc Thủy- nơi đoàn công tác của BHXH Việt Nam đến thăm hỏi và tặng thẻ BHYT đợt này, cuộc sống của người dân đang dần ổn định, nhưng vẫn còn đó những “vết hằn” sau những tàn phá khốc liệt của thiên nhiên… “Chứng kiến những đồ dùng sinh hoạt, túi nilon còn mắc trên ngọn cây, những vệt nước hoen ố trên tường, những nóc nhà lợp vội… chúng tôi rất cảm thông và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, gian truân mà bà con nơi đây phải đối mặt”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn chia sẻ.

 

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trao thẻ BHYT cho người dân xã Lộc Thủy

Gặp gỡ bà con tại trụ sở UBND xã Lộc Thủy, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo BHXH Việt Nam và mong rằng với những tấm thẻ BHYT được trích mua từ nguồn Quỹ hoạt động tình nghĩa ngành BHXH sẽ tiếp thêm niềm tin của người dân đối với chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết thêm, trong tuần qua, BHXH Việt Nam đã cử 5 đoàn công tác đến 10 tỉnh chịu hậu quả nặng nề nhất bởi bão, lũ để trao tặng thẻ BHYT. Nghĩa cử này thể hiện tình cảm của CBVC ngành BHXH và cũng là tình cảm của người Việt với đồng bào miền Trung, đặc biệt là với quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, trong khó khăn bởi "lũ chồng lũ" như thời gian qua, nhu cầu cần hỗ trợ của bà con rất nhiều, đa dạng, từ nhu yếu phẩm, cái ăn, cái mặc… đều rất cần thiết. Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi đến Lộc Thủy cũng như tỉnh Quảng Bình những hỗ trợ về tinh thần, vật chất, nhưng không thể bù đắp hết được những mất mát mà bà con đã, đang phải gánh chịu. Từ suy nghĩ đó, ngành BHXH chọn hình thức tặng thẻ BHYT cho những người khó khăn trong đợt này là muốn trực tiếp mang đến sự an tâm về sức khoẻ cho người dân nếu chẳng may bị ốm đau, bệnh trọng không phải lo đến chi phí y tế.

Cụ thể, trong đợt này, ngoài 100 người được tặng thẻ BHYT tại xã Lộc Thủy và xã An Thủy, trong đó có 25 người đại diện tại xã Lộc Thủy được lãnh đạo BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Quảng Bình trực tiếp trao thẻ BHYT, chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” sẽ tiếp tục đến với 150 người còn lại tại một số địa phương khác trong tỉnh. Những tấm thẻ này, BHXH Việt Nam sẽ ủy quyền để BHXH tỉnh Quảng Bình thực hiện trong thời gian sớm nhất.

“Tặng thẻ BHYT cho người dân khó khăn là sự khởi đầu, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là BHXH tỉnh Quảng Bình tiếp tục tập trung tuyên truyền để người dân hiểu và sử dụng thẻ BHYT đúng mục đích, hiểu được ý nghĩa chia sẻ của cộng đồng thông qua BHYT và tự tham gia cho những năm tiếp theo”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

 

Trao quà của những tấm lòng hảo tâm cho bà con xã Lộc Thủy

Theo ông Phạm Thanh Tùng- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình, BHXH tỉnh đã linh hoạt các biện pháp giải quyết chế độ theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam để phục vụ nhân dân, NLĐ trong bão, lũ. Với những người có nhu cầu thanh toán các chế độ BHXH ngắn hạn, nhưng do lũ không trực tiếp đến BHXH cấp huyện để thực hiện được, thì giải quyết chế độ tại trụ sở BHXH tỉnh; các BV tuyến tỉnh trở lên cũng tiếp nhận bệnh nhân tuyến dưới trực tiếp đến KCB và được thanh toán BHYT đúng tuyến trong thời gian lũ lụt. Với những bệnh nhân có thẻ bị BHYT mất, hỏng, giám định viên tra cứu và giải quyết hưởng trực tiếp khi đến KCB. Có kế hoạch cấp lại thẻ BHYT bị ướt, hỏng cho người dân; vận động đóng góp của CCVC, NLĐ thuộc BHXH tỉnh và các huyện, thị cũng như các DN, cá nhân hảo tâm mua thẻ BHYT tặng 2.800 người cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần “không để ai tụt lại phía sau”. 

Tại tỉnh Hà Tĩnh:

Theo ông Hoàng Văn Minh- Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh, trong đợt bão, lũ vừa qua, Hà Tĩnh có hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, tường rào gãy đổ, nhiều gia đình CBVC, NLĐ của cơ quan BHXH tỉnh cũng vị ngập sâu trong nước; nhiều tuyến giao thông huyết mạch và nhiều công trình đê điều, thủy lợi bị sạt lở nghiêm trọng. Lũ lớn cũng đã cuốn trôi hàng nghìn con gia súc, gia cầm... cùng nhiều tài sản của người dân. Hiện nay, bên cạnh việc lo sinh kế, cũng rất cần chăm lo sức khoẻ lâu dài để người dân tiếp tục tái sản xuất sau bão, lũ.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trao thẻ BHYT cho người dân xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ)

Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, ngay trong đợt bão, lũ vừa qua, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động có những hoạt động chia sẻ với CBVC, NLĐ thuộc BHXH tỉnh bị thiệt hại do lũ với tổng số tiền 138.000.000 đồng. Bên cạnh đó, vận động được 658 triệu đồng và hàng hóa, trong đó đóng góp của CBVC, NLĐ trong đơn vị là 258.000.000 đồng để hỗ trợ người dân trong tỉnh; kêu gọi đóng góp của các đơn vị thuộc ngành BHXH như: BHXH TP.Hải Phòng tặng 100 suất quà trị giá 35.000.000 đồng tại xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà); xã Vượng Lộc, thị trấn Nghèn, xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc) và phường Văn Yên (TP.Hà Tĩnh). BHXH tỉnh Quảng Ninh tặng 100.000.000 đồng tại xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc) và xã Kim Hoa, Sơn Giang (huyện Hương Sơn). Các đơn vị sự nghiệp thuộc BHXH Việt Nam ủng hộ 65.000.000 đồng và 2,5 tấn hàng hóa là các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, chăn, màn, thuốc chữa bệnh… tại xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên).

Ngoài ra, đã hỗ trợ trực tiếp cho các cá nhân, đơn vị như UBND xã Kỳ Thịnh (TX.Kỳ Anh) 40 thẻ BHYT, 20 bộ sách giáo khoa, 30 cặp sách; UBND phường Hà Huy Tập (TP.Hà Tĩnh) 30 thẻ BHYT, 20 bộ sách giáo khoa; UBND xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên) 50 thẻ BHYT, 30 bộ sách giáo khoa, 30 cặp sách; UBND xã Tân Nam Hương (huyện Thạch Hà) 30 thẻ BHYT học sinh, 30 bộ sách giáo khoa.

Trao tặng thẻ BHYT cho bà con tại tỉnh Hà Tĩnh

Đặc biệt, BHXH tỉnh còn tích cực chủ động phối hợp với chính quyền một số địa phương trong tỉnh lựa chọn ra 250 người có hoàn cảnh khó khăn chưa có thẻ BHYT để chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” của BHXH Việt Nam trao tặng tại các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Vũ Quang, Hương Sơn, Đức Thọ và Hương Khê.

Có mặt tại xã Quang Vĩnh (huyện Đức Thọ) để trực tiếp trao 40 thẻ BHYT cho người dân gặp nhiều khó khăn chưa có điều kiện để tham gia BHYT, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn thay mặt lãnh đạo BHXH Việt Nam thăm hỏi, động viên bà con gắng sức vượt qua, ổn định cuộc sống sau bão, lũ.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, phát huy truyền thống "tương thân tương ái, lá lành đùm là rách", thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chung tay, đồng lòng với các cơ quan, đoàn thể hướng về miền Trung thân thương. Quỹ Hoạt động tình nghĩa của BHXH Việt Nam đã trích 1 tỷ đồng thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đến tận tay, đúng địa chỉ những người dân miền Trung cần hỗ trợ ngay trong bão, lũ, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh, để giúp bà con phần nào vượt qua khó khăn trước mắt. 

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn động viên bà con vượt qua khó khăn

Chương trình “Tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn” với kinh phí 2 tỷ đồng cũng từ nguồn quỹ trên là hoạt động tiếp nối, với mong muốn giúp những người khó khăn có thẻ BHYT để được chăm sóc sức khoẻ. Đây là cách giúp đỡ mang tính lâu dài, bền vững, bởi vì có sức khoẻ là có tất cả. “Sau khi lũ rút, nguy cơ về dịch bệnh rất lớn. Nếu không may bà con bị mắc bệnh, thì đã có điểm tựa là những tấm thẻ BHYT được trao hôm nay, qua đó không phải lo lắng về chi phí y tế”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Ông Ngô Vĩ Tiến- Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Quang Vĩnh cho biết, xã Quang Vĩnh nằm ngoài đê, sát bờ sông Lam với chiều dài 6km, nên thời gian qua, các hộ dân trong xã bị ngập sâu trong lũ. Trong trận lũ vừa qua, xã có 1 người chết, 6 người bị thương. "Với những khó khăn đó, được sự chia sẻ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, hôm nay chúng tôi rất phấn khởi được BHXH Việt Nam đến tận nơi để trao 40 thẻ BHYT cho những người khó khăn trong xã. Đây là tình nghĩa rất quý. Đặc biệt với ý nghĩa của BHYT lại càng quý giá hơn, cùng chung tay với bà con khắc phục những khó khăn thiệt hại do lũ lụt gây ra, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống"- ông Tiến nói.

Trao quà của những tấm lòng hảo tâm cho bà con xã Quang Vĩnh

Phát biểu tại buổi trao thẻ BHYT, ông Đặng Giang Trung- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện Đức Thọ cho biết thêm, xã Quang Vĩnh khi lũ đến làm ngập cả nhà, có những nơi ngập sâu 2m. Bây giờ lũ qua rồi, phải chăm lo sức khỏe, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Do đó, sự quan tâm của ngành BHXH thông qua tấm thẻ BHYT sẽ góp phần chăm lo sức khỏe người dân bền vững.

“Sau lũ thường xảy ra bệnh dịch, sức khỏe là vốn quý, là vàng. Chúng tôi trân trọng cảm ơn BHXH Việt Nam. Đề nghị Đảng bộ địa phương quan tâm đến nhân dân, quan tâm đến vấn đề sức khỏe, chăm lo, khôi phục sản xuất và đặc biệt ổn định đời sống sau lũ”- ông Đặng Giang Trung nói.

Đại diện người dân xã Quang Vĩnh chia sẻ thêm: “Bản thân rất xúc động khi được BHXH Việt Nam đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân sau lũ. Món quà là những tấm thẻ BHYT rất có giá trị nếu chẳng may bị ốm đau sẽ được chi trả quyền lợi, hỗ trợ rất lớn, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Mong rằng, BHXH Việt Nam và các tổ chức, những nhà hảo tâm nhân rộng mô hình tặng thẻ BHYT, chia sẻ khó khăn, để nhiều hộ dân yên tâm ổn định cuộc sống sau bão lũ”.

Bình Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.